Bác sĩ ơi, sáng hôm nay cháu ngủ dậy tai cháu bị ù và có nước vàng bên trong, cháu dùng tăm bông để lau sạch nhưng vẫn không hết, mấy ngày hôm nay cháu thấy ngứa nữa ạ. Bác sĩ tư vấn cho cháu với!
Trả lời:

Chào bạn! Ống tai ngoài được bao phủ bởi da (ở phần ngoài), niêm mạc (ở phần trong). Da ống tai có nhiều lông bảo vệ, có các tuyến tiết ra chất bã gọi là ráy tai. Ráy tai có thể khô hoặc ướt tùy từng cá thể. Ráy tai cũng có nhiệm vụ bảo vệ thành ống tai, do thành phần ráy tai có chất kháng sinh, có tính chất dính để bẫy vi khuẩn. Ráy tai phủ một lớp trên ống tai ngoài, tránh cho các vi khuẩn, nấm tấn công vào các tổ chức của ống tai ngoài.

Cùng tìm hiểu xem tại sao tai bị ù và chảy nước vàng?

Ngoáy tai là thói quen xấu thường gặp, khi ngoáy có cảm giác thích thú, nhất là khi ngứa ống tai, hay có quan niệm, tắm xong ngoáy tai cho sạch… Mọi người thường dùng tăm bông, hay vật cứng như: cây móc bằng kim loại, tăm xỉa răng, thậm chí bằng lông gà, vịt để ngoáy tai, những dụng cụ này mang rất nhiều mầm bệnh. Khi ngoáy, gây rách, trầy xước lớp da bảo vệ thành ống tai, làm cho vi khuẩn, vi nấm gây bệnh dễ dàng xâm nhập lớp dưới da, gây bệnh lý. Ngoáy tai còn có thể gây chấn thương chảy máu, gây thủng màng nhĩ… Khi ngoáy tai, đẩy sâu ráy tai và các chất tiết, chất viêm chui sâu vào trong làm bít ống tai và đè vào màng nhĩ, gây cảm giác khó chịu, ù tai, nghe kém, chảy dịch hay chảy mủ.

Tại sao tai bị ù và chảy dịch vàng

Tại sao tai bị ù và chảy dịch vàng?

Do đó, trường hợp của bạn có thể do lạm dụng việc ngoáy tai, dẫn tới ống tai ngoài bị kích thích tăng tiết dịch, hay ống tai bị nhiễm nấm, nhiễm trùng. Bạn hãy tới bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng khám, nếu phát hiện có thương tổn bệnh lý hãy điều trị tích cực nhé!

Chúc bạn và nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng!