Chào bác sĩ, cho tôi hỏi bệnh suy giảm thính lực bẩm sinh là gì, và làm sao để phòng ngừa bệnh này. Xin tư giúp, xin cảm ơn.
Trả lời:

Chào bạn! Suy giảm thính lực bẩm sinh gặp ít hơn so với suy giảm thính lực mắc phải và biểu hiện ở trẻ ngay từ sau sinh. Tình trạng này gây ảnh hưởng xấu không những về sự phát triển ngôn ngữ, mà còn đến sự phát triển trí tuệ, tính nết, nhân cách và khả năng giao tiếp của trẻ. Nếu được phát hiện và can thiệp sớm suy giảm thính lực bẩm sinh sẽ giúp trẻ có thể nghe, nói được, tạo điều kiện cho trẻ phát triển tư duy và hoà nhập với mọi người xung quanh.

Để phòng trẻ bị suy giảm thính lực bẩm sinh cần: Phòng các bệnh viêm nhiễm như cúm, sởi, giang mai... nhất là cho những phụ nữ trước khi mang thai, tránh nghiện rượu, tránh hôn nhân giữa những người cùng huyết thống. 

Tránh tiếp xúc với các chất có thể tác hại đến cơ quan thính giác như dùng các thuốc streptomycin, kanamycin, quinin, maxiton..., các hoá chất như asenic, monoxid carbon (CO), các chất phóng xạ... nhất là ở phụ nữ mang thai. Khi mang thai, cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng, vitamin, các yếu tố vi lượng và ăn muối có iod và thăm khám thai định kỳ.

Chúc bạn sức khỏe

Chuyên viên tai mũi họng