Nhiều người nói sử dụng thuốc có thể gây điếc tai. Điều này có đúng hay không? Thực phẩm chức năng Kim Thính có khả năng giúp tăng cường thính lực, vậy tôi có thể dùng sản phẩm này trong trường hợp bị điếc do sử dụng thuốc? (Quyết Thắng - Hà Nam).
Trả lời:

Bạn Thắng thân mến!

Một số loại thuốc có thể gây tổn thương đến dây thần kinh thính giác ở tai trong. Từ đó, có thể gây ra điếc tai đột ngột, ù tai hoặc chóng mặt.

Nghiên cứu được thực hiện tại Trường Y Harvard (Mỹ) cho thấy, việc sử dụng thường xuyên các thuốc giảm đau (ngay cả loại thuốc giảm đau phổ biến nhất như: ibuprofen và acetaminophen) cũng có thể gây điếc tai. Trong nghiên cứu này, những phụ nữ dùng thuốc giảm đau ít nhất 2 lần một tuần có nguy cơ cao bị điếc tai. Càng sử dụng thường xuyên thì rủi ro này càng cao.

Có thể các thuốc giảm đau gây tổn hại ốc tai – một bộ phận ở tai trong. Một tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Sharon Curhan, giảng viên tại Trường Y Harvard giải thích rằng, ibuprofen có thể làm giảm lưu lượng máu đến ốc tai. Điều này làm tổn thương, thậm chí gây chết tế bào thần kinh thính giác. Còn acetaminophen thì có thể làm cạn kiệt chất chống oxy hóa có nhiệm vụ bảo vệ ốc tai. Tuy nhiên, một số loại thuốc làm giảm đau lại hữu ích đối với nhiều người. Khi sử dụng thuốc không cần kê đơn trong thời gian ngắn, các vấn đề thính giác có thể xảy ra nhưng sẽ chỉ là tạm thời. Chứng ù tai và chóng mặt cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Nhưng với các loại thuốc được kê đơn mà sử dụng trong thời gian dài (liều cao ibuprofen), thì có vẻ như tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến những thay đổi về thính giác.

Thuốc giảm đau không phải là loại duy nhất có thể ảnh hưởng đến thính giác. Các loại thuốc khác cũng tiềm ẩn nguy cơ gây điếc tai bao gồm: thuốc kháng sinh, thuốc lợi tiểu và thuốc dùng để điều trị rối loạn chức năng cương dương. Còn aspirin chỉ thực sự gây hậu quả khi nó được sử dụng quá thường xuyên hoặc dùng với liều quá cao. Do đó, bạn hãy cố gắng sử dụng thuốc với liều thấp, trong thời gian ngắn nhất để giảm thiểu các tác dụng phụ.

Để cải thiện sức nghe, hỗ trợ điều trị điếc tai do sử dụng thuốc gây ra, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Kim Thính như bạn đã nói ở trên. Kim Thính là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính là cây cối xay, kết hợp với một số dược liệu quý khác có tác dụng tốt trong việc thúc đẩy lưu thông máu đến tai trong, bổ sung dưỡng chất cần thiết cho tế bào thần kinh thính giác, cải thiện sức nghe, tăng cường thính lực, từ đó phòng ngừa, hỗ trợ điều trị điếc tai, ù tai, suy giảm thính lực và một số bệnh về tai khác một cách hiệu quả, an toàn, không gây tác dụng phụ.

Bạn có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia về sản phẩm Kim Thính qua video dưới đây:

Tác dụng sản phẩm nhanh hay chậm có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng

Để không bị điếc tai, hãy dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời, sử dụng thực phẩm chức năng Kim Thính mỗi ngày cũng là cách đơn giản giúp bạn cải thiện sức nghe một cách an toàn.

Quang Minh