Xin chào chuyên gia, tôi năm nay 32 tuổi, làm nghề lái xe taxi. Một ngày, tôi chạy xe khoảng hơn chục tiếng. Gần đây, tôi thấy tai có tiếng ù ù, nghe không được rõ. Xin chuyên gia cho biết, có phải tôi bị giảm thính lực là do lái xe nhiều hay không? Có cách nào khắc phục được cho tôi không? Xin cảm ơn chuyên gia.
Trả lời:

Chào bạn!

Hiện tại, bạn đang gặp phải chứng ù tai, suy giảm thính lực. Nghề nghiệp của bạn lại là lái xe taxi, phải dành thời gian lớn để điều khiển xe trên đường. Và đây có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng hiện tại của bạn. Đã có rất nhiều tài liệu, nghiên cứu chứng minh, lái xe thường xuyên có thể gây suy giảm thính lực, thậm chí là vĩnh viễn. Sau đây là một số lý do:

Theo các chuyên gia, việc lái xe một vài giờ trong ngày thì thường không ảnh hưởng gì nhiều, các bộ phận trong tai sẽ có thời gian đề hồi phục. Còn nếu bạn dành phần lớn thời gian trong ngày để lái xe, nguy cơ suy giảm thính lực sẽ rất cao.

Nguy cơ suy giảm thính lực sẽ càng cao hơn với những tài xế có thêm các yếu tố sau: Lái xe trong đô thị, ùn tắc giao thông lớn, lái xe trên đường cao tốc, lái xe khi mở cửa sổ, mui trần,... Các chuyên gia đã cảnh báo, âm thanh từ tiếng còi xe, nơi ùn tắc giao thông có thể đạt đến tần số trên 90 decibel, đây là tần số gây hại cho tai. Mặt khác, trên đường cao tốc hay khi mở cửa sổ xe, đi xe mui trần, lái xe có thể tận hưởng được không khí mát mẻ hoặc âm thanh trên đường, quang cảnh xung quanh. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến sự suy giảm thính lực theo thời gian. Tiếng ồn của gió sẽ gây ra tình trạng ù tai rõ rệt, qua thời gian dài sẽ dẫn đến suy giảm thính lực, thậm chí là điếc vĩnh viễn. Thời gian lái xe càng dài, nguy cơ người lái xe bị phá hủy tai trong càng lớn. 

Bình thường, âm thanh di chuyển trong tai khi có sự rung động của các phân tử không khí. Tai trong chứa một cấu trúc xương được gọi là ốc tai, có các sợi lông cực nhỏ đáp ứng với những rung động này. Các tế bào lông trong ốc tai giúp chuyển đổi rung động thành tín hiệu truyền vào não. Tất cả chúng ta đều sinh ra với khoảng 20.000 tế bào lông bên trong mỗi tai. Đây là một nguồn tài nguyên không thể hồi phục trở lại mỗi khi chúng bị phá hủy. Sự ảnh hưởng bởi tiếng ồn giao thông, còi xe, tiếng gió khi lưu thông trên đường là những tác nhân gây hại cho người lái xe, trong thời gian dài có thể dẫn đến ù tai, điếc tai.

Vì vậy, với trường hợp của bạn, cần phải khắc phục ù tai, suy giảm thính lực bằng cách, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của âm thanh, gió khi lái xe trên đường. Bạn có thể mua các dụng cụ chụp tai, bảo vệ tai để đeo mỗi khi tham gia giao thông. Bạn cũng lưu ý, khi đi với vận tốc cao hoặc gió to, không nên mở cửa sổ xe để tránh gió lùa, gây tình trạng ù tai nặng hơn. Ngoài ra, bạn nên dùng thêm các biện pháp tăng cường thính lực uống bổ sung, tác động từ bên trong. Điển hình trong dòng sản phẩm này là thực phẩm chức năng Kim Thính. Với thành phần chính từ cây cối xay, kết hợp cùng vảy ốc, bổ cốt toái, câu kỷ tử, thục địa, đan sâm,… Kim Thính giúp tăng cường tuần hoàn, tăng lưu thông máu đến tai, cải thiện sức nghe, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các chứng bệnh ù tai, điếc tai cho bạn hiệu quả. Sản phẩm Kim Thính đã vinh dự được giải “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” năm 2015, “Top 100 sản phẩm tốt nhất cho gia đình và trẻ em lần thứ 4” năm 2016, “Sản phẩm uy tín chất lượng an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” 2017.

Từ khi xuất hiện trên thị trường năm 2013, Kim Thính đã được rất nhiều người tin tưởng sử dụng và cho hiệu quả tốt. Không những vậy, các chuyên gia trong ngành cũng đánh giá cao sản phẩm. Cùng nghe PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương phân tích trong clip sau:

Vì công việc của bạn là một trong những nghề có nguy cơ gây suy giảm thính lực cao, nên bạn hãy cố gắng bảo vệ đôi tai bằng các dụng cụ bảo vệ, kết hợp sử dụng thảo dược như đã phân tích ở trên để phục hồi thính lực nhé.

Chuyên gia tai mũi họng