Em bị viêm tai giữa, sau đó bị thủng màng nhĩ. Em xin hỏi sau khi hết viêm thì tai có lành lại không? Nếu lành thì cần thời gian bao lâu? Nếu không hết thì phải hỗ trợ điều trị như thế nào? Có cần phải kiêng những thức ăn nào không?
Trả lời:

Chào em! Đối với trẻ em, sau khi viêm tai giữa cấp chảy mủ nếu hỗ trợ điều trị nội khoa tốt hầu hết màng nhĩ đều tự lành.

Cả trẻ em và người lớn, nếu viêm tai giữa thủng nhĩ, chảy mủ tái đi tái lại nhiều lần màng nhĩ không tự lành được, sẽ để lại di chứng là thủng nhĩ. Những trường hợp này muốn màng nhĩ lành trở lại để ngăn ngừa chảy mủ tai tái phát và cải thiện sức nghe cần phải trải qua phẫu thuật vá nhĩ.

Trong trường hợp của em cần đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để đánh giá thật kỹ mới có thể tiên lượng chính xác được. Trong thời gian này cần nhất là giữ gìn vệ sinh tai thật tốt, không để nước vô tai vì rất có thể sẽ mang theo vi trùng vào trong tai giữa gây nhiễm trùng.

Đồng thời phải tránh khói bụi, tránh thức khuya dậy sớm để giữ cơ thể khỏe mạnh không bị viêm đường hô hấp hoặc nhiễm siêu vi, vì đây là những yếu tố có thể làm nhiễm trùng tai giữa, gây chảy mủ tai trở lại.

Em có thể ăn uống bình thường, nếu có loại thức ăn nào mà em bị dị ứng thì tránh ăn loại thức ăn đó!

Chúc em nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng.