Tôi bị ù tai phải đã 5 năm nay, tôi cũng đã đi khám ở nhiều bệnh viện khác nhau. Nơi thì kết luận là do viêm xoang, rồi cho thuốc uống nhưng không hết, cũng có nơi kết luận là do triệu trứng của huyết áp cao (tôi ít khi bị huyết áp cao, trừ thời gian mang bầu hơi cao một chút, nhưng không nguy hiểm). Gần đây nhất tôi đi khám thì bác sĩ kết luận là bị xốp sơ tai, sau đó kêu tôi phải mổ. Do đang nuôi con nhỏ nên tôi không tiến hành mổ ngay được. Tuy nhận kết quả từ những lần khám trên, nhưng tôi phân vân không biết đâu là nguyên nhân chính và kết luận nào là đúng nên tôi chưa dám quyết định sẽ đi theo phương pháp điều trị nào? Nay đọc được thông tin trên mạng tôi rất mừng và rất muốn biết bệnh của mình có sử dụng Kim Thính được không? có sử dụng được cho bà mẹ đang cho con bú không? Thời gian dùng bao lâu sẽ thấy được kết quả? Rất mong nhận được giải đáp. Trân trọng cảm ơn và kính chào!
Trả lời:

Chào bạn Hằng!

Ù tai là chứng bệnh thường gặp ở nhiều người và do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm:

- Các bệnh lý về tai

- Ống tai có bị bít tắc bởi ráy tai

- Màng nhĩ có bị thủng trong trường hợp viêm tai giữa…

- Ù tai do tuổi tác (vào khoảng độ tuổi 60 trở lên)

- Sử dụng một số loại thuốc

- Áp lực, căng thẳng

- Dùng các chất kích thích (Cà phê, bia, rượu...)

Bạn nên kiểm tra để tìm hiểu xem nguyên nhân gây ù tai là gì, để có hướng khắc phục tốt nhất! Tốt nhất là bạn có thể đến khoa Tai Mũi Họng của các bệnh viện lớn để có kết luận chính xác nhất về bệnh tình của mình nhé! Để giảm ù tai hoặc loại bỏ ù tai, bạn có thể thực hiện một số cách đơn giản như:

- Điều trị các bệnh lý gây ù tai: Nếu ù tai ngày càng nặng kèm theo mất thính lực và chóng mặt, bạn nên đi khám bệnh. Bác sỹ có thể giúp bạn làm giảm bớt tiếng động ù tai và cách để làm quen với tiếng động này. Nếu chứng ù tai của bạn không phải là do bệnh mất thính lực vì tuổi già, và ù tai xuất hiện cùng lúc với mất thính lực trong cùng một bên tai, có thể là bạn đã bị hư hại dây thần kinh nơi tai trong do một chấn thương nào đó và bạn cần phải được khám bệnh. Cách chữa bệnh ù tai là tùy theo từng nguyên nhân:

+ Ráy tai: lấy ráy tai sẽ giải quyết được tình trạng ù tai.

+ Điều trị các bệnh lý viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa tiết dịch, viêm tai giữa mãn…

+ Điều trị rối loạn về mạch máu.

- Sử dụng tiếng ồn để che lấp tiếng ù tai: máy trợ thính, các dụng cụ phát ra tiềng ồn (mang giống như máy trợ thính, dụng cụ này phát ra các âm thanh nền cường độ thấp, liên tục để che lấp tiếng ù tai).

- Không dùng thuốc:

+ Tránh tiếp xúc với tiếng ồn lớn, hạn chế cafein và thuốc lá, rượu bia.

+ Tránh môi trường quá yên tĩnh: tiếng quạt máy, âm nhạc nhẹ sẽ giúp che lấp tiếng ù tai

+ Giảm stress, tập thể dục, thể thao sẽ giúp cải thiện ù tai.

+ Thay đổi việc sử dụng thuốc: một số loại thuốc có thể gây ù tai.

- Các phương pháp khác: Có ít bằng chứng cho thấy hiệu quả thực sự của các phương pháp này. Tuy nhiên một số trường hợp lại cho thấy có hiệu quả, như là: Châm cứu, Ginkgo biloba, kẽm, Vitamin B...

Bên cạnh đó, một phương pháp hiện nay nhiều người đang tin dùng là sử dụng sản phẩm thảo dược, tiêu biểu như thực phẩm chức năng Kim Thính. Kim Thính là sản phẩm thiên nhiên, được chứng minh là có khả năng loại bỏ ù tai, tăng cường sức nghe hiệu quả. Bạn có thể sử dụng sản phẩm này và nên dùng kiên trì từ 3 - 6 tháng để có kết quả tốt bạn nhé!

Tuy nhiên, vì cơ địa của của phụ nữ có thai rất nhạy cảm (có thể ăn 1 thức ăn bình thường cũng có khả năng dị ứng – tùy thuộc vào cơ địa từng người), còn đối với phụ nữ cho con bú thì thức ăn và thuốc uống vào cơ thể có thể bị bài tiết qua đường sữa mẹ. Do đó, với phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú đều phải hết sức thận trọng khi dùng các loại thuốc. Kể cả các thực phẩm ăn uống hàng ngày cũng phải thận trọng. Kim Thính đã được cục VSATTP kiểm nghiệm và chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn, tuy nhiên chưa được nghiên cứu thử nghiệm trên đối tượng phụ nữ có thai và cho con bú. Do đó, để đảm bảo tính an toàn cao nhất thì bạn không nên sử dụng sản phẩm này.

Chúc bạn sức khỏe!