Bác sĩ cho em hỏi, Mẹ em bị viêm tai giữa một năm, có hỗ trợ điều trị nhưng không khỏi, giờ bị thủng màng nhĩ? Mẹ em nên phẫu thuật vá nhĩ ở đâu? Sau phẫu thuật viêm tai giữa có chấm dứt không? Cho em hỏi thêm về phẫu thuật viêm tai giữa mãn tính dẫn đến thủng màn nhĩ. Thời gian làm phẫu thuật? phải nằm hậu phẫu bao lâu? sau phẫu thuật có biến chứng gì không? và mổ có khỏi hắn không? hay chỉ đỡ trước và sau phẫu thuật cần lưu ý những điểm gì? Em cảm ơn bác sĩ nhiều. Mong sớm hồi thư.
Trả lời:

Chào em! Viêm tai giữa thủng nhĩ nhỏ (thủng bằng đầu kim hoặc lớn hơn một chút) sau khi hỗ trợ điều trị giữ tai khô sạch liên tục nhiều tháng, lỗ thủng có thể tự lành không cần phải vá, nhất là ở trẻ em.

Màng nhĩ thủng rộng, sau khi hỗ trợ điều trị ổn nên làm phẫu thuật vá nhĩ. Nếu không vá nhĩ vi trùng rất dễ xâm nhập qua lỗ thủng gây viêm tai giữa trở lại. Có thể chỉ cần một ít nước khi tắm gội vào tai đã có thể bị viêm trở lại. Màng nhĩ ngoài chức năng chuyển và khuyếch đại sóng âm thanh đến chuỗi xương con nó còn chức năng bảo vệ ngăn chặn các chất dơ cũng như vi trùng vi khuẩn đột nhập vào các phần quan trọng khác của tai mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy là tai giữa và tai trong, vì vậy nó phải là một màng che kín thì tốt hơn.

Vá nhĩ rồi tần suất viêm tai giữa sẽ ít hơn nhiều. Tuy nhiên màng nhĩ “gin” còn có thể bị thủng, màng nhĩ “vá lại" nếu để bị viêm nhiều cũng có thể bị thủng lại. Cũng giống như ruột xe đạp vậy, lúc đầu có thể dùng rất lâu, nhưng khi bị thủng nếu không vá lại thì không dùng được nữa, nhưng vá rồi nó vẫn có thể thủng lại.

Em nên đưa mẹ đến bệnh viện chuyên hỗ trợ điều trị bệnh tai mũi họng, ở đó họ có những bác sĩ chuyên về tai sẽ làm tốt phẫu thuật này. Thời gian phẫu thuật khoảng 30 phút đến 1 giờ tùy theo từng trường hợp. Thông thường nằm hậu phẫu chừng 5 đến 10 ngày tùy từng trường hợp và tùy qui trình của bệnh viện.

Muốn vá nhĩ tốt trước đây qui định hỗ trợ điều trị tai khô sạch, giữ khô ít nhất 3 tháng  sẽ mổ vá nhĩ. Ngày nay kính hiển vi và dụng cụ phẫu thuật tốt, tay nghề các bác sĩ đã nâng cao hơn, có thể lấy hết bệnh tích, nên cũng không nhất thiết cần điều kiện thời gian này. 

Chúc mẹ em nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng.