Em bị ù tai từ nhỏ, khi mọi người nói khả năng nghe của em rất thấp tầm 2 mét và chủ yếu em nhìn vào miệng họ và suy đoán. Năm nay em 16 tuổi, sau thời gian làm việc nặng nhọc đôi tai của em cảm thấy nặng nề không nghe rõ nữa. Bây giờ em phải làm sao ạ?
Trả lời:

Chào bạn!

Đầu tiên, bạn hãy nhớ rằng bạn không hề đơn độc bởi trên thực tế, bạn nằm trong số khoảng 500 triệu người khiếm thính trên thế giới. Yên tâm hơn, với trình độ công nghệ tiến tiến ngày nay, ít nhất 90% người khiếm thính đã và đang được cải thiện thính lực bằng nhiều biện pháp khác nhau.

Nghe kém có thể do các nguyên nhân: Tiếp xúc lâu với tiếng ồn; Di truyền; Bệnh; Tác dụng phụ của thuốc; Chấn thương; Ráy tai; Lão hóa; Giảm thính lực do tiếng ồn;

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây nghe kém mà có phương án điều trị khác nhau. Một số cách cải thiện thính lực khi nghe kém bạn có thể áp dụng, đó là:

- Nếu nguyên nhân gây nghe kém là ráy tai thì phương pháp điều trị là loại bỏ tắc nghẽn sáp.

- Sử dụng thiết bị trợ thính trong trường hợp người bệnh mất thính lực do tổn thương tai trong, thiết bị trợ thính có thể làm cho âm thanh mạnh mẽ hơn và dễ dàng hơn để nghe.

- Cấy ốc tai là phương pháp được sử dụng khi người bệnh bị mất thính lực trầm trọng: bản chất của phương pháp điều trị này là mô cấy ốc tai có thể là một lựa chọn.

- Sử dụng sản phẩm thảo dược: Hiện trên thị trường có nhiều loại sản phẩm giúp tăng cường thính lực, nhưng tiêu biểu nhất và được đánh giá cao nhất có lẽ là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính là cây cối xay, kết hợp cùng vảy ốc, bổ cốt toái, câu kỷ tử, thục địa, đan sâm... mang tên Kim Thính. Sản phẩm này giúp tăng cường thính lực, cải thiện sức nghe hiệu quả, an toàn, bền vững. Bạn có thể sử dụng sản phẩm này lâu dài mà không phải lo lắng về tác dụng phụ.

Bạn có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia về công dụng của sản phẩm này qua video dưới đây:

*Tác dụng có thể khác nhau tùy vào cơ địa người dùng

Để thính lực của mình không tiếp tục suy giảm, bạn nên:

- Tránh tiếp xúc với các môi trường ồn, không nghe nhạc với âm lượng quá lớn, nhất là khi bạn nghe bằng tai nghe. Trong trường hợp bắt buộc phải làm việc trong môi trường ồn, cần đeo các thiết bị bảo vệ như chụp tai hoặc nút tai chuyên dụng.

- Nên tránh ngoáy tai vì nếu ngoáy tai không đúng cách có thể gây tổn thương ống tai và màng nhĩ, gây ra các bệnh lý viêm nhiễm của tai ngoài và tai giữa.

- Tránh sử dụng các thuốc có khả năng gây độc cho tai.

- Nên giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, mất ngủ... bạn nhé!

Chúc bạn sức khỏe!