Chào bác sĩ. Tôi 40 tuổi và hiện đang làm nghề thợ mộc nhiều năm nay. Khoảng 5 tháng trở lại đây, tôi thấy bị ù tai, tai nghe kém hơn. Xin hỏi có phải tôi đang bị điếc nghề nghiệp không? Với nghề của tôi thì loại tiếng ồn nào dễ gây điếc nhất?. Có cách nào giúp tôi phòng ngừa điếc tai mà không cần phải nghỉ việc không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ. – (Đoàn Văn Nam – Tuyên Quang).
Trả lời:

Theo như bạn mô tả thì rất có thể bạn đang có dấu hiệu của điếc mà cụ thể là điếc nghề nghiệp do làm việc trong môi trường tiếng ồn lớn trong nhiều năm liền.

Điếc tai do tiếng ồn xảy ra khi tiếng ồn lớn gây tổn thương hoặc tiêu diệt các tế bào lông nhỏ ở tai trong. Những tế bào này có nhiệm vụ chuyển đổi các sóng âm thanh thành tín hiệu điện và gửi chúng dọc theo dây thần kinh thính giác đến não, nơi chúng ta cảm nhận được âm thanh.

Nghề mộc bạn đang làm là công việc thường xuyên phải tiếp xúc với các âm thanh lớn đến từ dụng cụ như cưa, đục, bào,…

 nghe-tho-moc-de-bi-diec-tai

Nghề thợ mộc dễ bị điếc tai

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, âm thanh từ các dụng cụ cưa, hay búa có thể gây ồn vượt 41% so với giới hạn an toàn. Một chiếc cưa tròn có thể gây tiếng ồn đạt tới 114 decibel, còn búa có thể đạt tới 130 decibel. Nếu không đeo thiết bị bảo vệ tai khi sử dụng các công cụ điện lớn hay khi dùng búa, thì dù trong thời gian rất ngắn vẫn có thể gây hại nghiêm trọng, tiêu diệt tế bào thính giác và khiến bạn bị điếc tai.

Ngoài nghề mộc thì các nghề khác như công nhân trong công trường xây dựng, công nhân trong nhà máy luyện kim, nhân viên quán bar, nhà hàng,… cũng là những đối tượng dễ bị điếc nghề nghiệp.

Hiện tại, bạn thường xuyên thấy có tiếng ù tai, nghe kém hơn thì nên cẩn trọng. Nếu bạn có thể ngừng không tiếp tục làm mộc nữa và tìm công việc khác không cần tiếp xúc nhiều với tiếng ồn là tốt nhất. Nếu không thể bỏ nghề thì bạn cần có một số biện pháp để phòng ngừa ù tai, điếc tai như:

- Đeo thiết bị bảo vệ tai vào những lúc bạn phải tiếp xúc với tiếng ồn lớn như khi cưa gỗ, đục đẽo,…

- Luôn để tai có thời gian được nghỉ ngơi sau khoảng 1h làm việc.

- Ngoài thời gian làm việc, không nên nghe nhạc quá lớn, đặc biệt là đeo tai nghe trong thời gian dài.

- Bổ sung đủ dinh dưỡng tốt cho thính giác như cam, chuối, bưởi, cá,…

- Tránh các thực phẩm cay, nóng, chất kích thích,…

Đặc biệt, để phòng điếc nghề nghiệp tốt hơn, bạn có thể sử dụng thêm các sản phẩm có thành phần từ thảo dược thiên nhiên như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thính.

Đây là sản phẩm chứa các thành phần chính như cao cối xay – một dược liệu đã được sử dụng từ xa xưa với công dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ù tai, điếc tai hiệu quả. Ngoài ra, sản phẩm còn có thêm các thảo dược khác như vảy ốc, cốt toái bổ, câu kỷ tử, đan sâm, thục địa,… có khả năng tăng cường sức khỏe thính giác, từ đó giúp tai bạn luôn khỏe mạnh, từ đó phòng ngừa và hỗ trợ điều trị điếc hiệu quả, nhất là các trường hợp bị điếc đột ngột như bạn.

Hiện nay, điếc nghề nghiệp là một trong những vấn đề nhức nhối của toàn xã hội chứ không phải của riêng bạn. Sử dụng thiết bị bảo vệ tai khi phải làm việc trong môi trường âm thanh lớn, kết hợp dùng sản phẩm Kim Thính chính là cách giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ù tai, điếc tai hiệu quả. Kim Thính là sản phẩm có thành phần từ thảo dược thiên nhiên nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng mà không lo tác dụng phụ cho sức khỏe, bạn  nhé!

Chúc bạn sức khỏe!

>>> Xem thêm: Câu chuyện điếc tai, ù tai thành công của nhiều người