Cháu năm nay 20 tuổi, cháu bị viêm tai giữa từ bé dẫn đến thủng màng nhĩ. Cháu vá màng nhĩ đã được 1 tuần nhưng luôn cảm thấy trong tai có vật gì cản bên trong rất khó nghe. Cháu lên mạng tìm hiểu thì thấy nhiều người nói rằng khả năng bị thủng lại rất lớn. Cháu muốn hỏi bác sĩ thời gian phải nằm viện điều trị sau khi vá màng nhĩ là bao lâu ạ? Hiện tượng khó nghe có phải là hiện tượng bình thường không ạ? Sau khi mổ vá nhĩ cháu thường cảm thấy đau đầu, mỏi mắt khi đọc sách. Thực sự cháu rất lo lắng. Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu một số thông tin trên. Cháu chân thành cảm ơn bác sĩ ạ!
Trả lời:

Chào bạn! vá màng nhĩ là kỹ thuật dùng mảnh ghép bắc cầu nhằm tái tạo lại màng nhĩ. Do đó cần có thời gian từ vài tuần tới vài tháng cho vết mổ và mảnh vá ổn định. Thời gian này dài hay ngắn tùy thuộc nhiều yếu tố như tuổi (càng trẻ càng mau lành), tình trạng của hòm nhĩ (sự viêm nhiễm, sự thông khí tai giữa với mũi ...), các bệnh lý của mũi xoang, amygdal... ảnh hưởng nhiều tới quá trình lành và khả năng thủng tái phát của màng nhĩ.
Hiện tại bạn mới mổ, nên thời gian đầu sẽ có những biểu hiện khó chịu như bạn mô tả, theo thời gian các khó chịu sẽ bớt dần và hết. Điều cần thiết hiện nay là bạn phải giữ gìn vết mổ và ống tai khô sạch, ăn uống bồi dưỡng, nâng cao tổng trạng và sức đề kháng của cơ thể, uống thuốc, tái khám định kỳ, không để nhiễm mưa, nhiễm lạnh, tránh tiếp xúc với môi trường có nhiều nguy cơ cho sức khỏe để không nhiễm bệnh, nhất là các bệnh hô hấp trên.

Khi đọc sách mắt có hiện tượng nhức, mỏi, cần phải đi khám, kiểm tra thị lực và các bệnh về nhãn khoa, bạn nhé.

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng.