Cháu chào bác sĩ, bà nội cháu năm nay 83 tuổi. Gần đây, bà cháu có hiện tượng nghễnh ngãng, ai nói chuyên hay hỏi gì bà cũng: Hở, hả, làm cho mọi người cứ phải hét to lên, rất khó khăn trong giao tiếp với bà. Có phải là bà cháu bị nghễnh ngãng do tuổi già không. Giờ gia đình cháu phải làm gì để giúp bà cháu phục hồi lại thính lực ạ?
Trả lời:

Chào cháu!

Cháu là một đứa cháu rất có hiếu với ông bà. Tình trạng mà bà nội cháu đang gặp phải rất thường thấy ở những người đã cao tuổi. Khoảng 1/3 số người trong độ tuổi từ 65 đến 74 có sự suy giảm thính giác và gần một nửa số người trên 75 tuổi gặp khó khăn khi nghe. Việc suy giảm về thính giác có thể khiến người bệnh khó hiểu người khác nói và ngược lại, cũng làm cho người xung quanh khó khăn khi truyền tải thông tin. Tất cả điều này có thể gây ra những rắc rối trong giao tiếp.

Một số dấu hiệu sau đây có thể cảnh báo người thân trong gia đình đang bị nghễnh ngãng, suy giảm thính lực:

-         Thường yêu cầu mọi người nhắc lại những gì họ đang nói.

-         Cần bật âm lượng của tivi đến mức khiến người khác phải phàn nàn.

-         Cảm thấy khó chịu vì tiếng ồn xung quanh.

-         Không thể nghe thấy người khác nói nhỏ hoặc nói thầm thì.

-         Khó khăn khi nghe qua điện thoại.

-         Luôn phải nhìn mồm người đối diện khi nói chuyện.

Như vậy bà nội cháu khả năng cao là bị nghễnh ngãng, suy giảm thính lực do tuổi già. Gia đình cháu cần phải đưa bà đi khám ở cơ sở chuyên khoa Tai – Mũi - Họng, khám và tìm hiểu xem có bệnh lý nào là nguyên nhân gây ra không. Bên cạnh đó, tùy từng tình trạng điếc mà bác sĩ sẽ lựa chọn thuốc hay phương pháp phù hợp với bà cháu.

Với tình trạng điếc do tuổi già, thông thường các nhóm thuốc được đưa vào sử dụng là thuốc hoạt huyết, tăng cường lưu thông máu, tuần hoàn lên tai, thần kinh thính giác, thuốc bổ thận. Vì theo Đông y, thận khai khiếu ra tai. Do vậy bồi bổ thận sẽ giúp tăng cường sức khỏe thính giác. Một biên pháp toàn diện cho tình trạng điếc ở người cao tuổi là dùng sản phẩm Kim Thính. Gia đình bạn nên mua sản phẩm này cho bà nội uống. Sản phẩm có thành phần chính từ cây cối xay, kết hợp cùng vảy ốc, bổ cốt toái, câu kỷ tử, thục địa, đan sâm,… là những vị thuốc giúp bổ thận, hoạt huyết, tăng cường lưu thông máu lên tai, tăng dẫn truyền thần kinh thính giác. Kim Thính giúp tăng cường tuần hoàn, cải thiện sức nghe, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tình trạng suy giảm thính lực ở người cao tuổi một cách hiệu quả mà vẫn đảm bảo tính an toàn khi dùng lâu dài. Các chuyên gia đầu ngành cũng đánh giá rất cao sản phẩm này:

Cháu và gia đình hãy cố gắng chia sẻ khó khăn với bà nội, hiểu, thông cảm với bà, cố gắng truyền đạt thông tin để bà hiểu, tránh để bà bị cô lập, trầm cảm, mua Kim Thính cho bà dùng để tăng cường thính lực nhé.

Chuyên gia tai mũi họng