Tai phải của em không nghe được cách đây khoảng 6 năm. Do ngóay tay đâm vào. Lúc đó e nhớ là tai chảy mủ và đau lắm. Do còn nhỏ nên ko ý thức và đi khám ngay lúc đó. Cách đây 1 tháng e có đi khám ở b.viện đại học y.dược và được chụp CT,nội soi và đo thính lực. Kết quả là ct và nội soi thì bình thường. Đo thính lực thì tai phải e ko nghe dc. B.sĩ nói e có thể bị điếc dẫn truyền, b.sĩ bảo e qua b.viện hòa hảo chụp ct chú ý phần xương con, b.sĩ hẹn em 2 tuần nữa tái khám và k.quả chụp ở hòa hảo là tất cả và xương con bình thường nhưng e lại bị viêm xoang hàm 2 bên và gai vách ngăn mũi trái. Trong thời gian chờ tái khám. Em muốn hỏi là tai của e có thể hỗ trợ điều trị và nghe lại được k?e rất mong đc trả lời sớm và e cảm ơn b.sĩ.
Trả lời:

Chào em! điếc dẫn truyền là bệnh lý của tai ngoài,tai giữa. Những bệnh lý ở tai ngoài như : ráy tai, dị vật tai, dị tật ống tai, nhọt ống tai, viêm ống tai ngoài. Bệnh tích của tai giữa như viêm tai xuất tiết, viêm tắc vòi tai ,viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa mạn tính, viêm tai xương chũm,...

Thông qua những dấu hiệu em mô tả,có chảy mủ và đau là những dấu hiệu quả viêm tai giữa mủ cấp tính và đã có thủng màng nhĩ,nếu quá trình viêm tái phát lặp đi lặp lại thì sẽ chuyển thành viêm tai giữa mủ mạn tính và sẽ hình thành sẹo dẫn đến xơ nhĩ và thường đây là nguyên nhân chính gây điếc dẫn truyền.

Về hỗ trợ điều trị thì tùy thuộc vào nguyên nhân gây điếc thì có những phương pháp hỗ trợ điều trị khác nhau,trong trường hợp của em có thể phẫu thuật vá lại màng nhĩ đã bị thủng hoặc tái tạo lại lớp đệm không khí của tai giữa,nếu phẫu thuật thành công e vẫn có khả năng nghe lại được .

Chúc em mau chóng hồi phục!

Chuyên viên tai mũi họng.