Tôi bị ù tai, nghễnh ngãng khoảng hơn 1 năm nay. Nghe có người mách mua thuốc polydexa về tự nhỏ là sẽ khỏi ngay, tôi đã làm theo. Lúc đầu, tôi thấy có cải thiện nên đã dùng kéo dài, tuy nhiên, sau 1 năm càng ngày càng nghe kém hơn, không nghe được những âm thanh nhỏ. Giờ tôi đang rất lo lắng, không biết bệnh tình của tôi có phải do tự ý nhỏ thuốc này không? Và làm cách nào để hồi phục lại? Xin chuyên gia giải đáp giúp tôi.
Trả lời:

Chào bạn!

Bị điếc có nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có nguyên nhân dùng thuốc kháng sinh. Nhóm kháng sinh aminoglycoside có thể gây độc cho tai, dẫn đến nghe kém. Trong thuốc nhỏ tai polydexa mà bạn dùng có chứa hoạt chất neomycine thuộc nhóm kháng sinh aminoglycoside. Thuốc này dùng để điều trị viêm tai ngoài cho những trường hợp màng nhĩ còn nguyên, chưa bị thủng.

Với những trường hợp thủng màng nhĩ do nhiễm trùng hoặc do chấn thương thì tuyệt đối không được dùng thuốc này. Thời gian sử dụng thuốc được quy định không quá 10 ngày. Có thể do bạn đã bị thủng màng nhĩ hoặc do lạm dụng nhỏ thuốc quá nhiều nên đã gây ra ngộ độc tai trong. Khi thuốc này thấm vào thành mạch, đi tới tai trong, gây tổn thương tế bào thần kinh, tiền đình, làm cho tình trạng nghe kém ngày càng nặng lên. Tổn thương các tế bào thần kinh thính giác do nhiễm độc thuốc gây ra điếc tiếp nhận.

Do bạn dùng thuốc không đúng chỉ định, thời gian sử dụng nên đã gây ra hậu quả là nghe ngày càng kém, lâu ngày có thể gây điếc vĩnh viễn. Bạn cần lưu ý là khi dùng bất kỳ thuốc nào mà để điều trị chứng ù tai, nghe kém thì cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa tai để kiểm tra và điều trị hợp lý. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc.

Không chỉ riêng trường hợp của bạn, nhiều gia đình có trẻ nhỏ bị viêm tai giữa cũng đã tự ý mua thuốc kháng sinh và nhỏ tai về cho con uống, các thuốc này cũng là kháng sinh nhóm gây độc cho tai. Và hậu quả cũng rất nặng nề, đó là trẻ bị điếc, nhiều trường hợp không thể hồi phục.

Khi tình trạng nghe kém đã đến mức nặng, người bệnh mới đi khám, do vậy bệnh thường được phát hiện muộn. Mức độ bệnh còn tùy thuộc rất nhiều vào chủng loại thuốc, liều lượng, thời gian dùng thuốc, lứa tuổi. Mức độ gây hại sẽ nặng hơn với người bị suy thận, có tiếp xúc với tiếng ồn, giảm khả năng nghe từ trước.

Với tình trạng như bây giờ, bạn nên đến cơ sở chuyên khoa tai để khám, đo thính lực, bác sĩ sẽ có hướng điều trị cần thiết. Bên cạnh đó, bạn nên dùng kết hợp với sản phẩm có nguồn gốc thảo dược để phục hồi lại sức nghe, cụ thể là Kim Thính. Sản phẩm có thành phần chính từ cây cối xay, kết hợp cùng vảy ốc, bổ cốt toái, câu kỷ tử, thục địa, đan sâm,… là những vị thuốc giúp bổ thận, hoạt huyết, tăng cường lưu thông máu lên tai, tăng dẫn truyền thần kinh thính giác. Kim Thính giúp cải thiện tuần hoàn, sức nghe, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tình trạng nghe kém cho bạn một cách hiệu quả mà vẫn đảm bảo tính an toàn khi dùng lâu dài. Các chuyên gia đầu ngành cũng đánh giá rất cao sản phẩm này:

Ngay cả khi có bác sỹ kê đơn thì bạn vẫn cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên như Kim Thính sẽ làm bạn yên tâm hơn sau quá trình kiên trì để phục hồi lại thính lực.

Chuyên gia tai mũi họng