Xin chào bác sĩ, ông tôi năm nay 65 tuổi. Ông bị nặng tai nên khi nói chuyện, mọi người thường phải nói rất to, có khi phải hét lên thì ông mới nghe rõ. Xin hỏi bác sĩ, có cách nào giúp ông tôi phục hồi lại khả năng nghe của mình không? Tôi xin cảm ơn!
Trả lời:

Bạn Điệp thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Theo như lời bạn kể, thì ông của bạn bị chứng lãng tai, một chứng bệnh khá phổ biến ở người cao tuổi. Lãng tai xuất hiện khi màng nhĩ bị xơ hóa, trở nên dày đục, chuỗi xương nằm trong tai giữa bị can xi hóa, trở nên xốp khiến cho việc truyền âm thanh bị suy giảm. Các dây thần kinh thính giác và mạch máu nuôi dưỡng cũng bị thoái hoá, cùng với sự đặc dần của các ống xương mà nó đi qua, làm giảm sự dẫn truyền cũng như tiếp nhận âm thanh ở cơ quan thính giác. Sau một thời gian dài không được can thiệp, người bệnh sẽ bị suy giảm thính lực và không thể phục hồi.

Để hỗ trợ điều trị chứng lãng tai, bác sĩ có thể tiêm corticoid xuyên màng nhĩ. Nếu không được thì có thể sử dụng máy trợ thính.

Ngoài ra, hiện nay để hỗ trợ điều trị bệnh, nhiều người đã tìm và sử dụng sản phẩm thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thiên nhiên như thực phẩm chức năng Kim Thính. Với thành phần chính từ cao cối xay kèm với một số loại thảo dược quý hiếm khác, Kim Thính có hiệu quả tốt trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị chứng lãng tai ở người già, giúp tăng cường thính lực và tăng cường sức khỏe cho đôi tai. Bởi là sản phẩm có thành phần hoàn toàn tự nhiên nên ông bạn có thể yên tâm sử dụng.

Ông bạn cũng nên lưu ý bổ sung các loại thực phẩm tốt cho thính giác như: thực phẩm chứa nhiều kẽm, sắt, vitamin A, C, E, D…

Chúc ông bạn nhiều sức khỏe!