Trong quá trình mang thai tôi bị Rubella nên vừa sinh con tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội, tôi đăng ký cho bé được sàng lọc thính lực. Tuy nhiên, bé sàng lọc một lần không qua, khiến tôi rất lo lắng, liệu con mình có bị điếc bẩm sinh? Dù bác sĩ hẹn một tuần nữa sẽ test lại, nhưng tôi đang rất sốt ruột và muốn đưa con tới ngay một bệnh viện khác để test lại thính lực cho bé. Xin bác sĩ cho lời khuyên.
Trả lời:

Chào bạn! Chương trình sàng lọc mất thính lực cho trẻ sơ sinh được thiết kế để xác định mất thính lực cho trẻ sớm ngay sau khi đẻ, thông thường là trước khi ra viện về nhà.
Nếu trẻ vượt qua được thử nghiệm ngay lần đầu, có nghĩa là khả năng thính lực của trẻ là bình thường. Còn nếu không vượt qua được thử nghiệm lần đầu như trường hợp của con chị, chị cũng không nên quá lo lắng.
Vì không hẳn tất cả những trẻ sơ sinh không vượt qua thử nghiệm thính lực có nghĩa là mất thính lực. Thống kê cho thấy khoảng 2-10% trẻ sơ sinh tại Mỹ không vượt qua thử nghiệm thính lực lần đầu. Nguyên nhân có thể là do tiếng động bên ngoài quá mạnh, trẻ khóc hay trẻ cử động trong quá trình thử nghiệm nên đáp ứng âm thanh không được tốt. Vì thế, để kết quả thử nghiệm tốt nhất, nên cho trẻ bú mẹ xong, bé sẽ ngủ sâu, thuận lợi cho quá trình thử nghiệm.
Ngoài ra cũng có thể do trong ống tai trẻ có nhiều dịch ối và dịch ối này cản trở các kích thích âm thanh tới được tai trong. Tương tự như vậy, dịch ối đọng trong khoang tai giữa, sau màng nhĩ, cũng gây cản trở các kích thích âm thanh dẫn đến kết quả dương tính giả (thể hiện không nghe thấy âm thanh).
Nếu một trẻ không vượt qua thử nghiệm, cần phải chờ ít nhất 1 tuần mới thử nghiệm lại để tai trẻ khô lại. Vì thế, chị nên bình tĩnh, đợi đến đúng thời gian chỉ định của bác sĩ thì đưa con đi làm test thính lực lại.
Nếu trẻ tiếp tục không vượt qua thử nghiệm lần 2 thì các thử nghiệm chẩn đoán cấp độ cao sẽ được tiến hành để xác định chính xác khả năng nghe của trẻ.

Chúc mẹ và bé nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng.