Tôi năm nay 20 tuổi, mười mấy năm nay tôi bị viêm tai giữa, đã hỗ trợ chữa trị rất nhiều nơi mà chưa khỏi. Giờ xin nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi để có cách hỗ trợ chữa trị bệnh hiệu quả nhất và lành bệnh?
Trả lời:

Chào bạn

Bệnh viêm tai giữa của bạn đã kéo dài mười mấy năm nay và đã trở thành viêm tai giữa mạn tính. Tai giữa là một cấu trúc nằm ở sâu trong tai, được ngăn cách với ống tai ngoài qua màng nhĩ và thông với khoang họng miệng qua vòi tai. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do các vi khuẩn ở vùng họng miệng qua vòi tai xâm nhập vào trong gây viêm tai giữa. Viêm tai giữa mạn tính như của bạn cần phải kiên trì hỗ trợ điều trị liên tục dài ngày bằng cách vệ sinh và dùng thuốc tại chỗ, dùng thuốc uống tác dụng toàn thân và giữ vệ sinh họng miệng.
Làm thuốc tai để lấy hết dịch viêm, dịch mủ và làm khô tai bằng cách dùng đầu tăm bông vệ sinh sạch hoặc dùng ống hút tai để hút khô và vệ sinh sau đó rửa sạch bằng nước muối và làm khô tai bằng bông mềm. Tai giữa nằm trong sâu nên công việc làm thuốc tai cần phải được thực hiện bởi nhân viên y tế chuyên khoa.
Sau khi làm thuốc tai, nhỏ tai bằng thuốc phối hợp cả kháng sinh như Neomycin, Polymycin,…với corticoid chống viêm. Có một số thuốc kháng sinh có thể gây độc cho tai nên cần phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của Bác sĩ.
Dùng thuốc kháng sinh tác dụng toàn thân bằng đường uống hoặc đường tiêm.
Bên cạnh việc dùng thuốc, bạn cần giữ vệ sinh vùng họng miệng bằng cách đánh răng hàng ngày sau khi ăn, trước khi đi ngủ, súc họng nước muối hoặc dung dịch súc miệng thường xuyên 3 – 4 lần/ngày. Không để nước vào tai khi tắm, bơi lội, gội đầu. Hỗ trợ điều trị triệt để bệnh viêm xoang nếu có.
Ngoài ra, khi hỗ trợ điều trị tình trạng viêm ổn định, cần phải phẫu thuật vá màng nhĩ để phục hồi chức năng nghe đồng thời có tác dụng ngăn chặn các viêm nhiễm từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào. 
Tất cả các bước hỗ trợ điều trị này cần được thực hiện bởi Bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng. Bạn cần tuân thủ chặt chẽ theo hướng dẫn hỗ trợ điều trị của Bác sĩ chuyên khoa.

Chúc bạn sức khỏe

Chuyên viên tai mũi họng