2 tai của tôi tự nhiên bị ù, mà đặc biệt những lúc yên tĩnh thì thấy đỡ, chỉ cần tôi nói to hay có tiếng ồn là tai tôi lại ù lên cảm giác rất khó chịu. Xin Bác sĩ cho tôi câu trả lời tôi bị sao ạ và cách chữa trị. Xin cảm ơn.
Trả lời:

Chào bạn!

Những mô tả của bạn cho thấy bạn bị ù tai. Ù tai là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau và khá thông thường, báo hiệu một tổn thương nào đó trên đường dẫn truyền của cơ quan thính giác. 

Ai cũng có thể bị ù tai, không phân biệt giới tính, môi trường xã hội hoặc tuổi tác. Nguyên nhân thông thường nhất là chấn thương do âm thanh, thường thấy do nghe nhạc tăng âm hoặc do phơi nhiễm liên tục với âm thanh cường độ hỗn loạn (máy nghe nhạc di động). Tiếp theo là các bệnh về mạch máu và từ tuổi tác. Còn có các nguyên nhân khác, nhưng hiếm hơn: ngộ độc một loại thuốc, bệnh đặc thù về ốc tai, u lành não…

Nếu bác sĩ chuyên khoa tai không tìm ra nguyên nhân của ù tai, một số phương pháp có thể giúp làm giảm ù tai, ví dụ như:

– Thể dục đều đặn, giúp cho máu đến vùng đầu cổ đầy đủ hơn

– Tránh rượu và những thứ có rượu, thuốc lá, chất caffeine, phó mát. Vì các thứ này có thể làm ù tai tệ hơn

– Ăn bớt mặn

– Nghỉ ngơi đầy đủ

– Tránh tiếng ồn

– Kiểm soát huyết áp đúng mức

– Thư giãn, ví dụ như tập dưỡng sinh

– Dùng các tiếng động nhẹ nhàng khác để “đè” tiếng ù, như nghe nhạc nhẹ, dùng tiếng quạt máy,… nhất là vào giờ đi ngủ

Trên đây là một số cách mà bạn có thể tự thực hiện. Các bác sĩ có thể dùng nhiều thuốc men hoặc một số phương pháp chuyên môn khác để giúp bạn giảm hoặc khỏi ù tai. Do đó, bạn có thể đi khám ở các chuyên khoa tai mũi họng bạn nhé!

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!