Xin các bác cho cháu hỏi: Mẹ cháu năm nay 60t. Mẹ cháu thường hay bị ù tai (hay có tiếng kêu vo vo trong tai) và đau đâu. Cháu đã cho mẹ đi khám chuyên khoa Tai-Mũi - Họng và được kết luận là màng nhĩ dày và tiến hành đặt ống thông khí . Mẹ cháu đặt ống thông khí được khoảng 8 tháng . Sau khi đặt ống thông khí mẹ cháu cũng cảm thấy đỡ hơn so với trước . Nhưng gần đây hiện tượng ù tai và đau đầu của mẹ cháu lại xuất hiện trở lại nhưng có vẻ nặng hơn . Cháu đã đưa mẹ đi khám ở khoa thần kinh thì cũng được kết luận là bình thường không có vấn đề gì ? Xin cho cháu hỏi mẹ cháu bị mắc bệnh gì vậy?
Trả lời:

Chào bạn! Những gì bạn mô tả trong thư là bệnh mà rất nhiều người, nhất là người cao tuổi hay mắc. Tiếng lào xào trong tai mà người già luôn nghe thấy vào bất cứ lúc nào, bất kể ngày hay đêm, lúc làm việc hay khi nghỉ ngơi... có thể là biểu hiện các triệu chứng của một số bệnh như:
- Ráy tai quá nhiều khiến tai bị tắc.
- Dị ứng thức ăn, thuốc uống.
- Viêm tai giữa.
- Bất thường ở mạch máu não.
- Bất thường hay tổn thương các dây thần kinh thính giác (do nghe tiếng nổ to, tiếng ồn thường xuyên...).
- Bệnh tiểu đường; có khối u ở não.
- Do tuổi tác.
Chứng ù tai thường ảnh hưởng tới khả năng nghe (nghe không rõ, không thính), nhưng không dẫn đến bệnh điếc. Để giảm nhẹ hoặc tránh hiện tượng ù tai, nên:
- Tránh âm thanh mạnh và tránh nghe liên tục.
- Luyện tập thể thao như đi bộ, tập thể dục... để máu lưu thông tốt.
Nếu hiện tượng ù tai tăng dần khiến cụ khó nghe thì nên đưa cụ đến bác sĩ chuyên khoa tai - mũi - họng để được tư vấn và điều trị.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng!