Hơn 1 tháng trước em bị quai bị, sau đó tai phải của em không nghe rõ nữa. Vì công viêc nên hơn 1 tháng sau em mới đến BV Tai Mũi Họng khám thì BS nói em bị điếc đặc trị tai phải, không chữa được. Em muốn biết có cách nào khắc phục được không ạ? Nếu không chửa được thi tai trái của em có bị ảnh hưởng không?
Trả lời:

Chào bạn! Trường hợp của bạn là bệnh điếc đột ngột, đây là bệnh xảy ra do sự tưới máu cho cơ quan ốc tai (nơi chứa các tế bào thần kinh thính giác biến đổi sóng âm thành xung điện thần kinh dẫn truyền vào trung tâm thính giác ở não) không được thuận lợi, tế bào thần kinh thính giác thiếu oxy, nên bị tổn thương, hay bị hư hại hoàn toàn. Thời gian chịu đựng tình trạng thiếu oxy của các tế bào thần kinh chỉ vài phút. Những tế bào này một khi đã hư hại thì không thể phục hồi.

Điếc đột ngột có nguyên nhân rất phức tạp, như: Do virus như quai bị (trường hợp của bạn có thể do nguyên nhân này), cúm, tăng huyết áp đột ngột, xơ vữa mạch máu; Bạch cầu hoặc tiểu cầu trong máu tăng quá cao làm nghẽn các vi mạch ở trong tai; Do co thắt mạch máu cục bộ làm thiếu máu; Do khối u thần kinh thính giác; Tai biến do đái tháo đường…

Trong điếc đột ngột, phát hiện và điều trị sớm là điều vô cùng quan trọng. Bệnh có tỉ lệ cải thiện cao nhất nếu điều trị trong vòng hai tuần đầu tiên.

Hiện nay bệnh của bạn đã hơn 1 tháng, nên việc hồi phục sẽ không đáng kể. Bạn hãy giữ gìn sức khỏe, để tránh nguy cơ xảy ra bên tai còn lại.

Chúc bạn nhiều sứ khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng.