Em 23 tuổi. Em lặn xuống giếng để lấy cái máy bơm nước bị rớt, do áp suất của nước quá mạnh nên em bị thủng màng nhĩ. Em rất buồn. Em mong được tư vấn những câu hỏi sau: - Bị thủng màng nhĩ hỗ trợ điều trị bằng thuốc có lành lại được không? Thủng màng nhĩ có phải là bị điếc? Em nghe không được tốt như trước nữa. Hiện nay em mới ra trường, chưa kịp đi làm. Gia đình cũng khó khăn, em ở Cát Tiên, Lâm Đồng. Em muốn hỏi chi phí vá lại màng nhĩ khoảng bao nhiêu? Em cần con số để xin giúp đỡ của gia đình!
Trả lời:

Chào bạn! Đối với trường hợp thủng màng nhĩ do chấn thương có hai tình huống như sau:

Tình huống thứ nhất: Nếu bạn đến ngay trung tâm y tế chuyên khoa, ở đây các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng sẽ thực hiện phẫu thuật vá nhĩ lại cho bạn.

Tình huống thứ hai: Bạn không đến trung tâm y tế ngay lập tức vì nhiều lý do. Bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng sau đó để có kế hoạch hỗ trợ điều trị chống bội nhiễm và theo dõi, sau đó khám lại sau mỗi tháng.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, các trường hợp màng nhĩ bị thủng, rách do chấn thương có tỉ lệ tự lành khoảng 80-90% sau 2 tháng theo dõi nếu không có nhiễm trùng dai dẳng theo sau đó mà không cần bất kỳ một can thiệp nào.

Khi màng nhĩ bị thủng, tùy theo mức độ khác nhau sẽ có giảm thính lực chứ không điếc hẳn như bạn nghĩ, vì bạn sẽ nghe bằng tai bên kia, và ngay cả tai có màng nhĩ thủng cũng có thể nghe được bằng đường dẫn truyền xương.

Kinh phí vá màng nhĩ phụ thuộc vào tình trạng và mức độ của lỗ thủng cũng như các dịch vụ của từng bệnh viện nên khó trả lời một cách cụ thể. Bạn có thể vá lại màng nhĩ ở các bệnh viện công để giảm chi phí.

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng.