Cháu bị sưng vùng mang tai trái, đi khám và siêu âm doppler màu BS kết luận là viêm abscess tuyến nước bọt mang tai trái. Sau đó cháu được uống thuốc trong 2 tuần nhưng bệnh vẫn không khỏi. Hôm nay đi tái khám thì phát hiện bị thêm viêm ống tai ngoài. Vậy cho cháu hỏi là bệnh này có lây và hỗ trợ điều trị có khó không? Hiện giờ vùng cổ cháu sưng và đau lắm.
Trả lời:

Chào bạn! Với  bệnh cảnh abcess tuyến nước bọt mang tai, đã hỗ trợ điều trị 2 tuần, tuy nhiên các triệu chứng chưa cải thiện, như vậy diễn tiến của bệnh khá phức tạp.

Do đó, bạn phải tới bệnh viện chuyên khoa răng hàm mặt khám và hỗ trợ điều trị tích cực bệnh cảnh này. Giải quyết triệt để nguyên nhân và bệnh cảnh abcess tuyến mang tai bằng hỗ trợ điều trị nội khoa, đôi khi phải can thiệp bằng hỗ trợ điều trị ngoai khoa đấy bạn nhé. 

Đối với viêm ống tai ngoài, khi bạn hỗ trợ điều trị kháng sinh chống nhiễm trùng của viêm tuyến mang tai, tình trạng nhiễm trùng ở đây cũng sẽ cải thiện. Bạn có thể nhỏ thêm cồn Boric 3% vào ống tai, nhằm cân bằng pH của ống tai, không được dùng bất kỳ dụng cụ nào ngoáy vào ống tai, sẽ làm cho trầy xước ống tai nhé. 

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng!