Em có thai 20 tuần rồi. Em bị viêm tai giữa, rất đau nhưng chưa có chảy mủ. Em ra quầy thuốc thì người ta bán cho em thuốc nhỏ mắt Tobramycin để nhỏ tai. Em nghe nói tác dụng phụ của Tobramycin là bị điếc, không dùng cho phụ nữ có thai. Vậy em để nhỏ tai thì dùng được không ạ? Em cảm ơn!,
Trả lời:

Chào bạn! Viêm tai giữa là bệnh lý nhiễm trùng của hòm nhĩ, thường liên quan tới tai vòi (đường thông nối từ hòm nhĩ tới vòm), các viêm nhiễm của vùng mũi xoang và vòm họng lan theo vòi nhĩ vào tai giữa, hoặc do vi trùng xâm nhập qua lỗ thủng màng nhĩ (do ngoáy tai, nước bẩn do tắm chui vào...).
Viêm tai giữa làm viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm (nằm sau màng nhĩ), thường có tạo dịch trong hòm nhĩ, dịch này có thể nhiễm trùng hoặc vô trùng.

Nếu bị viêm tai giữa mà không hỗ trợ chữa trị kịp thời, sẽ dẫn đến viêm tai xương chũm cấp rất nguy hiểm. Một khi bệnh phát nặng, dễ xảy ra biến chứng thủng màng nhĩ, giảm thính lực, xơ hóa màng nhĩ, liệt thần kinh mặt, viêm xương chũm.

Bạn đang có thai, tự ý dùng thuốc sẽ gây nhiều ảnh hưởng không tốt cho thai nhi. Việc dùng thuốc hỗ trợ điều trị viêm tai giữa cần có sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng bạn nhé.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng.