Sau khi đi công tác về, tôi bị ù hai bên tai, sức nghe kém, đến nay đã hơn 1 tuần mà bên tái phải vẫn như bị bịt, ù. Trước đây chưa bao giờ bị ù tai lâu vậy (chỉ 30 phút hay 1 vài giờ sau là hết ngay). Tôi đã đi nội soi và được cấp thuốc uống, xịt mũi nhưng dùng 2 ngày chưa thấy giảm. Liệu khả năng bị gì? có cách nào khác phục nhanh ? Xin các bác sỹ tư vấn giúp. Trân trọng cám ơn.
Trả lời:

Chào bạn! không nói rõ  mình đi công tác về bằng máy bay hay phương tiện khác?, có phải đi từ vùng lạnh về không?. Có đang bị viêm mũi họng không?,  đã nội soi tai hay nội soi mũi họng và kết quả như thế nào?

Nếu bạn đi công tác về bằng máy bay có khả năng bạn bị ù tai nghe kém do tai bị chấn thương áp lực khi máy bay lên xuống. Nếu bạn vừa công tác ở vùng lạnh về: ù tai nghe kém có thể do bị điếc đột ngột vì lạnh hoặc viêm mũi họng gây viêm tắc vòi nhĩ hoặc viêm tai giữa... Có khả năng nhiều là nguyên nhân sau cùng này vì bác sĩ sau nội soi có cấp thuốc xịt mũi cho bạn. Nếu như vậy thì 2 ngày thuốc chưa thể khỏi được vì phải hỗ trợ điều trị khỏi bệnh ở mũi họng, rồi bệnh ở tai mới dần khỏi được (bệnh ở tai ít khi khỏi cùng với bệnh ở mũi họng vì nó nằm sâu hơn). Ban nên hỗ trợ điều trị hết toa thuốc bác sĩ cho và tái khám ngay sau đó.

Tuy nhiên, ban nên làm thêm các test thính học càng sớm càng tốt để nếu bị điếc đột ngột còn kịp thời cứu chữa.

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng.