Tôi bị ù tai trái đã một tuần nay không khỏi. Xin được tư vấn cách chữa?
Trả lời:

Chào bạn Phạm Ngọc Tuấn!

Ù tai là chứng bệnh thường gặp ở nhiều người và do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm:

- Các bệnh lý về tai

- Ống tai có bị bít tắc bởi ráy tai

- Màng nhĩ có bị thủng trong trường hợp viêm tai giữa…

- Ù tai do tuổi tác (vào khoảng độ tuổi 60 trở lên)

- Sử dụng một số loại thuốc

- Áp lực, căng thẳng

- Dùng các chất kích thích (Cà phê, bia, rượu...)

Bạn nên kiểm tra để tìm hiểu xem nguyên nhân gây ù tai là gì, để có hướng khắc phục tốt nhất! Để giảm ù tai hoặc loại bỏ ù tai, bạn có thể thực hiện một số cách đơn giản như:

- Điều trị các bệnh lý gây ù tai: Nếu ù tai ngày càng nặng kèm theo mất thính lực và chóng mặt, bạn nên đi khám bệnh. Bác sỹ có thể giúp bạn làm giảm bớt tiếng động ù tai và cách để làm quen với tiếng động này. Nếu chứng ù tai của bạn không phải là do bệnh mất thính lực vì tuổi già, và ù tai xuất hiện cùng lúc với mất thính lực trong cùng một bên tai, có thể là bạn đã bị hư hại dây thần kinh nơi tai trong do một chấn thương nào đó và bạn cần phải được khám bệnh. Cách chữa bệnh ù tai là tùy theo từng nguyên nhân:

+ Ráy tai: lấy ráy tai sẽ giải quyết được tình trạng ù tai.

+ Điều trị các bệnh lý viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa tiết dịch, viêm tai giữa mãn…

+ Điều trị rối loạn về mạch máu.

- Sử dụng tiếng ồn để che lấp tiếng ù tai: máy trợ thính, các dụng cụ phát ra tiềng ồn (mang giống như máy trợ thính, dụng cụ này phát ra các âm thanh nền cường độ thấp, liên tục để che lấp tiếng ù tai).

- Sử dụng thuốc: Các thuốc không thể chữa lành ù tai, tuy nhiên trong 1 số trường hợp có thể làm giảm độ nặng. Ví dụ như thuốc chống trầm cảm... nhiều tác dụng phụ..

- Không dùng thuốc:

+ Tránh tiếp xúc với tiếng ồn lớn, hạn chế cafein và thuốc lá, rượu bia.

+ Tránh môi trường quá yên tĩnh: tiếng quạt máy, âm nhạc nhẹ sẽ giúp che lấp tiếng ù tai

+ Giảm stress, tập thể dục, thể thao sẽ giúp cải thiện ù tai.

+ Thay đổi việc sử dụng thuốc: một số loại thuốc có thể gây ù tai.

- Các phương pháp khác: Có ít bằng chứng cho thấy hiệu quả thực sự của các phương pháp này. Tuy nhiên một số trường hợp lại cho thấy có hiệu quả, như là: Châm cứu, Ginkgo biloba, kẽm, Vitamin B...

Bên cạnh đó, một phương pháp hiện nay nhiều người đang tin dùng là sử dụng sản phẩm thảo dược, tiêu biểu như thực phẩm chức năng Kim Thính. Kim Thính là sản phẩm thiên nhiên, được chứng minh là có khả năng loại bỏ ù tai, tăng cường sức nghe hiệu quả. Bạn có thể sử dụng sản phẩm này và nên dùng kiên trì từ 3 - 6 tháng để có kết quả tốt bạn nhé!

Chúc bạn sức khỏe!