Thưa bác sĩ, cách đây 2 tháng, cháu bắt đầu thấy tai mình không bình thường, lúc thì 1 bên tai, lúc thì cả 2, ù ù...cảm giác rất khó chịu. Khi cháu đi khám ở bệnh viện, được nội soi...các bác sĩ kết luận tai cháu vẫn bình thường. Vậy nhưng đến thời điểm hiện tại, tai vẫn đang trong tình trạng đó, có cảm giác trong tai luôn có 1 luồng gió, cháu vẫn nghe được bình thường, nhưng do cảm giác khó chịu trong tai nên không thể tập trung để nghe. Vậy cháu mong bác sĩ có thể đưa cho cháu lời khuyên tốt nhất. Cháu xin cảm ơn!
Trả lời:

Chào bạn! Nếu ù tai thoáng qua rồi hết thì không sao. Nhưng ù tai khoảng 2 tháng rồi và gây khó chịu thì cháu nên đi khám. Khám và nội soi tai chỉ là một phần của khám ù tai. Những trường hợp ù tai do tổn thương tai trong, do tắc vòi nhĩ  thậm chí ngay cả viêm tai giữa giai đoạn đầu nếu chỉ khám và nội soi tai sẽ không phát hiện được bệnh. Sau khi khám và nội soi tai để loại trừ các bệnh như viêm ống tai ngoài, dị vật tai, viêm màng nhĩ, viêm tai giữa giai đoạn sau… thì nên làm thêm các test thính học.

Nhiều người nghĩ rằng mình nghe bình thường, bệnh nhân của mình nghe bình thường không cần làm thêm các test thính học. Đó là một trong những sai lầm mà các bác sĩ ngay cả bác sĩ tai mũi họng không đi sâu về thính học hay mắc phải. Test thính học ngoài việc giúp cho biết  sức nghe có bị giảm sút hay không như mọi người hầu như ai cũng biết thì nó còn có nhiệm vụ quan trọng khác giúp các bác sĩ chẩn đoán các bệnh lý của tai từ tai ngoài tai giữa,tai trong đến các bộ phận sau ốc tai của hệ thống thính giác. 

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Chuyên viên tai mũi họng.