Em bị thủng màng nhĩ trước dưới 1/4, em đi khám ở BV Quận Thủ Đức, BS khám em nói uống thuốc 2 tuần xong rồi tới xét nghiệm để phẫu thuật. Nhưng em được biết phải uống thuốc 2-3 tháng mới phẫu thuật được. BS cho em ý kiến với ạ. Em có cần phải đến BV Tai Mũi Họng để điều trị không?
Trả lời:

Chào bạn! có cuộc phẫu thuật vá màng nhĩ thành công, đòi hỏi cần phải chuẩn bị nhiều điều kiện, một trong những điều kiện quan trọng là hòm nhĩ tai giữa phải ổn định, không bị nhiễm trùng.
Do đó, khi người bệnh tới khám, tùy tình trang và mức độ nhiễm trùng mà bác sĩ có liệu trình điều trị trước mổ phù hợp. Thông thường nếu tai giữa đang bị viêm, bác sĩ sẽ phải cho dùng thuốc uống, làm thuốc tai, cho tới khi hết nhiễm trùng, tai khô sạch. Bệnh nhận được theo dõi tình trạng ổn định của tai từ 1-3 tháng.
Với trường hợp của bạn, nếu thủng màng nhĩ 1/4 trước dưới, chứng tỏ thương tổn hòm nhĩ không nhiều. Hiện thời, có thể đang ở thời kỳ bệnh ổn định, không bị nhiễm trùng nên bác sĩ hẹn bạn tái khám để thực hiện thủ tục chuẩn bị mổ.
Bệnh viện Quận Thủ Đức có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng có thể thực hiện tốt kỹ thuật này, bạn yên tâm nhé

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng.