Em năm nay 23 tuổi. Tai của em từ nhỏ đến giờ chưa có vấn đề gì cả. Tuy nhiên cách đây khoảng 3 tuần. Tai phải của em bị ù , khi vào chỗ yên tỉnh thì nghe có tiếng ee.., tai không hề đau hay nhức gì cả, chỉ có cảm giác vùng bên trong tai phải có cảm giác rất nặng, người rất mệt mỏi ,như có cái gì thẳng bên trong ấy,khi nuốt nước bọt thì tai phải có tiếng kêu bộp bộp. còn tai trái thì hoàn toàn bình thường.khi lắc đầu qua lại thì có cảm giác như màng nhĩ tai phải căng phồng lên ấy em có đi khám tại chuyên khoa tai mũi họng , sau khi đo thính lực , và đo nhĩ lượng thì kết quả là: thính lực tai phải giảm chút ít( chắc có lẽ vì tiếng kêu ee.. che lấp ) Sau đó bác sỹ chuẩn đoán em bị viêm tai giữa ứ dich. và cho em các loại thuốc kháng sinh về uống. em đã uống hết rồi mà không thấy thuyên giảm chút nào cả.
Trả lời:

Chào bạn

Theo những gì bạn mô tả và bạn đã đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thì rất có thể bạn bị viêm tai giữa thanh dịch, nếu bạn có nội soi tai bạn sẽ thấy dịch nằm trong tai giữa hoặc màng nhĩ không còn trong suốt như bên bình thường. Nội soi còn có ý nghĩa kiểm tra mũi xoang và vòm mũi họng của bạn nữa, do vậy bạn nên đề nghị với bác sĩ của bạn để được nội soi thêm.

Trước tiên bạn nên hỗ trợ điều trị nội khoa, tức dùng thuốc kháng sinh kháng viêm khoảng 1-2 tuần. Nếu tình trạng của bạn khỏi hẳn thì có thể kết thúc hỗ trợ điều trị, nếu tình trạng của bạn không hề thuyên giảm sau 1 tuần thì nên trích rạch màng nhĩ để hút dịch ra, tức bác sĩ sẽ dung một con dao vi phẫn rạch màng nhĩ ra và hút bớt dịch trong hòm nhĩ ra ngoài, vết rạch này sẽ lành lại nhanh chóng sau 1-2 tuần, không hề có ảnh hưởng gì đến thính lực và chức năng bình thường của tai.

Trường hợp xấu hơn, rất hiếm xảy ra là dịch vẫn không hết, bạn vẫn còn triệu chứng mặc dù đã hỗ trợ điều trị nội khoa tích cực và đã trích rạch màng nhĩ. Trong trường hợp này bác sĩ sẽ đặt vào tai giữa của bạn xuyên qua màng nhĩ một cái ống rất nhỏ để cân bằng áp lực của tai giữa và bên ngoài khi đó dịch sẽ mau hết hơn. Thời gian ống này lưu lại khoảng từ 1-6 tháng tùy trường hợp, sau đó sẽ được lấy ra hoặc có thể ống sẽ rớt ra ngoài một cách tự nhiên.

Chúc bạn sớm bình phục.

 

Chuyên viên tai mũi họng