Tôi đi cắt tóc có lấy ráy tai, sau đó thấy đau và ngứa tai, tai chảy nước mùi hôi rất khó chịu. Tôi tự chữa bằng cách đổ ôxy già vào tai để rửa nhưng không khỏi. Xin hỏi bác sĩ tôi bị bệnh gì, chữa thế nào cho khỏi ?
Trả lời:

Chào bạn! Dụng cụ lấy ráy tai ở tiệm cắt tóc thường được dùng chung cho nhiều người nên không tránh khỏi việc làm lây bệnh từ người này sang người khác do dụng cụ không được tiệt khuẩn. Theo triệu chứng mà bạn mô tả, có thể bạn đã bị viêm ống tai ngoài. Một trường hợp viêm ống tai ngoài thường có các triệu chứng là: ngứa, đau, chảy dịch mùi hôi khó chịu, khó nghe hoặc không nghe được nếu ống tai bị sưng to hay đầy mủ. Khi kéo vành tai hay ấn vành tai vào lỗ tai đau nhiều, da ống tai phía ngoài sưng, đỏ có mảnh bám dính mủ...

Lấy ráy tai không đúng cách sẽ dẫn đến viêm ồng tai ngoài

Lấy ráy tai không đúng cách sẽ dẫn đến viêm ồng tai ngoài

Bạn tự chữa bằng cách đổ ôxy già vào tai nhưng không khỏi vì ôxy già chỉ có tác dụng sát khuẩn nhẹ với các vi khuẩn nhạy cảm mà chưa diệt được vi khuẩn gây bệnh chính, thậm chí có nhiều loại vi khuẩn cùng gây bệnh. Muốn chữa khỏi bệnh bạn nên đi khám ở cơ sở y tế có khoa tai - mũi - họng để được định bệnh và điều trị đúng. Nếu có nhọt trong ống tai có thể bác sĩ phải rạch nhọt tháo mủ và dùng kháng sinh mạnh mới chữa khỏi được bệnh. Bạn không nên để lâu bởi bệnh sẽ lan vào phía trong gây viêm tai giữa và làm thủng màng nhĩ.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng.