Chào bác sĩ, cho tôi hỏi làm sao để phát hiện sớm bệnh điếc nghề nghiệp? Cách phòng bệnh như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Cam ơn bác sĩ.
Trả lời:

Chào bạn! Điếc nghề nghiệp trải qua hai giai đoạn:

  • Giai đoạn tiềm tàng kéo dài hằng năm hoặc lâu hơn, tiến triển rất chậm và âm ỉ nên không được lưu ý lắm do chưa ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. Các biểu hiện thường thấy như nghe rõ hơn trong môi trường tiếng ồn nếu chú ý, nghe tiếng nói thầm lại giảm đi, khi tiếp xúc họ nói chuyện to hơn bình thường. Giai đoạn này chỉ được phát hiện khi thăm khám chuyên khoa bằng đo thính lực.
  • Giai đoạn rõ rệt: bệnh nhân thường ngẫu nhiên nhận thấy mình không nghe thấy tiếng tích tắc của đồng hồ, nghe kém ngày càng nặng nên ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. Giai đoạn này xuất hiện thêm tiếng ù rất khó chịu. Nếu phát hiện sớm ngay từ giai đoạn đầu nên chuyển môi trường làm việc và nghỉ ngơi. Giai đoạn sau phải kết hợp với sử dụng máy trợ thính.

Phòng bệnh: Đánh giá mức độ tiếng ồn trong môi trường làm việc để tìm cách giảm chúng tới mức an toàn. Bảo đảm sử dụng đầy đủ các phương tiện bảo hộ lao động. Lao động và nghỉ ngơi phù hợp để tái sản xuất và bảo vệ sức lao động.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng.