Cháu chào bác sỹ, cháu năm nay 25t sống ở HN. Cách đây 3 năm có 1 lần cháu ngoáy tai và vô tình bị thủng màng nhĩ. Sau đó cháu có đi chữa và kết quả là màng nhĩ bình thường. Đo thính lực cho kết quả bình thường. Nhưng từ đó cháu lại bị ù tai, khi đi khám bác sỹ bảo là không có vấn đề gì, không có vấn đề gì khác thường. Mặc dù cháu luôn cảm nhận thấy tiếng ù tai này. Khi nào cháu không nghĩ đến nó thì luôn cảm thấy bình thường. Còn không thì thực sự rất kinh khủng. Cháu muốn hỏi bác sỹ là có cách nào chữa được bệnh này không, với nguyên nhân của cháu bị như trên. Và bệnh này có ảnh hưởng đến các cơ quan khác như não bộ, mắt, mũi... hay không ạ??? Mong được bác sỹ giải đáp giúp cháu. Cháu xin chân thành cảm ơn
Trả lời:

Chào bạn! Sau khi vô tình bị thủng màng nhĩ đã hỗ trợ điều trị khỏi, thính lực vẫn bình thường thì về cơ bản là không sao rồi. Tuy nhiên tiếng ù tai lại xuất hiện từ đó.

Bạn không mô tả tiếng ù tai của bạn như thế nào nên cũng khó để tư vấn cho cháu. Nếu tiếng ù tai trầm có thể khi chấn thương không chỉ rách màng nhĩ mà còn chấn động đến các khớp xương con ở tai giữa, vì mức độ nhẹ nên chỉ gây ù tai mà chưa gây giảm thính lực. Nếu tiếng ù có giọng cao có thể lần chấn thương đó có ảnh hưởng nhẹ đến tai trong hoặc cùng thời gian chấn thương cháu lo lắng hoặc mệt mỏi ảnh hưởng đến lưu thông máu tai trong gây ù tai. ..

Nếu như ù tai sau khi đã lọai trừ do cách bệnh nguy hiểm ra, nếu hỗ trợ điều trị không hết bệnh nhân nên tập sống chung với nó.

Bạn nên đi khám ở viện TMH.TW, nếu  bị xơ bao quanh các khớp xương con hay đế xương bàn đạp sau chấn thương, có thể phẫu thuật gỡ lấy xơ sẽ hết ù. Nếu do thiếu máu lên nuôi tai trong các bác sĩ sẽ cho thuốc để tăng cường máu lên nuôi tai trong  thì có thể sau vài 3 tháng tiếng ù sẽ giảm đi…

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng.